top of page
veneer คืออะไร

Veneer คืออะไร มีกี่แบบ

วีเนียร์ (veneer) คืออะไร วีเนียร หรือที่รู้จักกันว่า แปะฟันขาว ซึ่งวีเนียร์มีอยู่ 2 ชนิด คือ composite หรือ ceramic ลักษณะมีขนาดบางและเล็ก ถูกออกแบบมาเพื่อเคลือบฟันธรรมชาติที่มีสีและรูปร่างใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ โดยจะติดบริเวณด้านหน้าของฟัน แนบสนิทกับผิวหน้าฟันได้อย่างพอดี

        การทำวีเนียร์ จะช่วยเรื่องความสวยงามของฟันให้สวยงามขึ้นแล้ว ยังช่วยเรื่องการแก้ไขการเรียงตัวของฟัน การปิดช่องว่าง และแก้ไขสีฟันให้มีความขาวได้ตามต้องการ 

Veneer (วีเนียร์) มีกี่แบบ / ชนิดของวีเนียร์

1.คอมโพสิต (COMPOSITE) เป็นวัสดุแบบเดียวกับที่ใช้ในการอุดฟัน จึงให้ความสวยงามคล้ายผิวเคลือบฟันธรรมชาติ เพียงแต่ขาดความเงาเท่านั้น มีอายุการใช้งานที่น้อยกว่าแบบพอร์ซเลน เหมาะกับคนที่มีปัญหา มีฟันห่าง ฟันเล็ก ฟันบิ่น ฟันเกเล็กน้อย ฟันที่มีสีไม่เสมอกัน และมีงบประมาณจำกัด 

 ส่วนข้อจำกัดของวีเนียร์ประเภทนี้อยู่ที่ความเปราะบาง จึงทำให้แตกง่ายหากทานอาหารที่แข็งหรือเหนียวเกินไป แถมยังดูดซึมสีจากอาหารง่ายกว่าแบบพอร์ซเลน ส่วนอายุการใช้งานจะอยู่ที่ประมาณ 4-5 ปี หลังจากนี้ตัววีเนียร์อาจเปลี่ยนสีไปและติดสีจากอาหารง่ายขึ้น

2.พอร์ซเลน (Porcelain veneers) เป็นวีเนียร์ที่ทำมาจากเซรามิก (Ceramic) ที่มีคุณสมบัติที่มีความทนทานสูง และเนื้อมีความสวยงาม วาวเป็นธรรมชาติ เหมาะกับผู้ที่ต้องการผู้ความมั่นใจ เพราะวีเนียร์พอร์ซเลนจะเหมือนฟันจริงมากที่สุด และมีอายุการใช้งานนาน จึงทำให้วัสดุพอร์ซเลนมีราคาสูงกว่าวัสดุคอมโพสิต พอร์ซเลนวีเนียร์ผลิตด้วยเทคโนโลยี 3D นอกจากนี้ วีเนียร์ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ผิวฟัน ส่วนตัวเซรามิกที่นำมาทำวีเนียร์มีคุณสมบัติพิเศษ ช่วยให้สีจากคราบอาหารและบุหรี่ติดลงบนฟันได้ยากขึ้นด้วย

ข้อดี-ข้อเสีย ของการทำวีเนียร์

1.แก้ไขรูปร่างของฟัน เช่น ฟันที่เตี้ย ฟันที่ขนาดเล็กกว่าปกติ ฟันที่มีรอยแตก รอยบิ่น เป็นต้น

2.สามารถปกปิดการเรียงตัวของฟันที่ไม่เป็นระเบียบได้ เช่น ฟันซ้อนเกเล็กน้อย ฟันห่าง

3.สามารถแก้ไขสีฟัน ช่วยปกปิดสีฟันที่ไม่สวยให้ชวนมองได้ เช่น ฟันสีเหลืองที่ไม่ สามารถฟอกสีฟันให้ขาวได้ตามความต้องการ หรือฟันตกกระ

4.สามารถเลือกสีฟันได้ตามต้องการ เช่น ฟันขาวระดับ Hollywood smile, Natural white

5.สำหรับคนที่มีปัญหาฟันดำ ฟันเล็ก ฟันห่าง ให้มีรอยยิ้มที่สดใสขึ้น สามารถตกแต่งรูปร่างของฟันได้ สร้างความมั่นใจให้กลับคืนมา

6.ทำให้ฟันมีความแข็งแรงทนทาน ยากต่อการติดคราบบุหรี่ เครื่องดื่มและอาหาร 

- ในขั้นตอนการทำวีเนียร์ จะต้องกรอแต่งเนื้อฟันเล็กน้อย ระหว่างการติดวีเนียร์อาจจะมีอาการเสียวฟันได้มากน้อยขึ้นอยู่แต่ละบุคคล จากการกรอผิวหน้าฟันสำหรับการเตรียมตัว ก่อนทำวีเนียร์ ซึ่งโดยปกติจะหายใน 1-2 อาทิตย์

Booking

Call / WhatsApp 

080-2392456

Line

@multident

Follow

  • Line
  • Facebook
  • Instagram
bottom of page