top of page
ครอบฟัน คืออะไร 

Dental crown

ครอบฟันคืออะไร


ครอบฟัน (Dental Crown) คือการสร้างวัสดุเสมือนฟันเพื่อทดแทนเนื้อฟันที่ได้รับความเสียหาย เช่น ฟันแตก ฟันบิ่น ฟันสึก ฟันหัก ฟันสั้น ฟันไม่ขาว ฟันที่ผ่านการรักษารากฟัน ฟันที่มีรูปร่างไม่สมส่วน หรือฟันที่มีรูปทรงที่ไม่สวยงาม ด้วยการกรอเนื้อฟันที่เสียหายบางส่วนออก เเละใส่ครอบฟันลงไปบนฟันทั้งซี่ เพื่อเสริมความแข็งแรงให้เนื้อฟันแท้ที่ยังคงอยู่ ครอบฟันจัดเป็นฟันปลอมแบบติดเเน่น ทำจากวัสดุหลายประเภทตั้งเเต่โลหะ เซรามิก เรซิน เซอร์โคเนีย

ครอบฟันมีกี่แบบ ?

ครอบฟัน มีหลายประเภท แตกต่างกันไปตามวัสดุ ขั้นตอน ความเหมาะสมในการรักษา และความต้องการของคนไข้ โดยทันตแพทย์จะให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์แก่คนไข้ เพื่อที่จะสามารถทำการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตรงจุด

1. ครอบฟันแบบเซรามิกล้วน (All Porcelain Crowns) ครอบฟันแบบเซรามิกล้วน เป็นการใช้วัสดุเซรามิกล้วนในการผลิตชิ้นงาน ถือเป็นครอบฟันแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในวงการทันตกรรมสมัยใหม่ เหมาะสำหรับการทำครอบฟันหน้า หรือทดแทนฟันหน้า เนื่องจากให้ความเป็นธรรมชาติสูง ให้รูปลักษณ์ที่สวยงาม ทั้งรูปร่าง ขนาด และสีเสมือนฟันจริง แต่ในปัจจุบันวัสดุเซรามิกถูกออกแบบมาให้มีความแข็งแรงทนทานสูง จึงสามารถนำมาใช้กับการครอบฟันกรามได้เช่นกัน

2. ครอบฟันเซรามิกผสมโลหะ (PFM Crown, or Porcelain Fused to Metal)ครอบฟันเซรามิกผสมโลหะ เป็นครอบฟันที่มีโครงสร้างฐานด้านล่างเป็นโลหะ ทำให้ไม่ค่อยได้รับความนิยม เนื่องจากแลดูไม่เป็นธรรมชาติ และทำให้ขอบเหงือกดำคล้ำ ในปัจุบันครอบฟัน Zirconia สามารถทดแทนข้อด้อยของครอบฟัน PFM ทั้งในแง่ของความแข็งแรง และความสวยงามที่เหนือกว่าได้ในแทบทุกกรณี

3. ครอบฟันโลหะล้วน (Full Metal Crown) ครอบฟันโลหะล้วน เช่น ครอบฟันทอง (Golden Crown) หรือ ครอบฟัน Palladium เป็นครอบฟันโลหะทั้งชิ้น ไม่มีการส่วนผสมของเซรามิกชั้นบน มีความทนทานสูง สามารถรองรับแรงบดเคี้ยวได้ดี และไม่แตกหักได้ง่าย ครอบฟันโลหะ เป็นครอบฟันประเภททางเลือกที่ให้คุณสมบัติครบทั้งด้านการใช้งาน และความสวยงาม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบ และความต้องการเฉพาะบุคคล

ขั้นตอนทำครอบฟัน

การทำครอบฟันอาจต้องพบทันตแพทย์ 3-4 ครั้ง ขึ้นอยู่กับลักษณะประเภทในการทำครอบฟันของแต่ละบุคคล

ขั้นตอนการทำครอบฟัน

ครั้งที่ 1 วางแผนการรักษาโดยทันตแพทย์เฉพาะทาง - ทันตแพทย์ทำการเช็คสภาพเหงือกและสุขภาพฟัน เอกซ์เรย์ช่องปาก เพื่อวางแผนการรักษา - แจ้งทางเลือกในการรักษา อธิบายการรักษาตามขั้นตอน โดยคนไข้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจเลือกรูปร่าง ขนาด และสีของครอบฟันร่วมกับทันตแพทย์ได้ 


  ครั้งที่ 2      หลังจากนั้นทันตแพทย์จะทำการกรอแต่งฟัน(ในขั้นตอนนี้มีการใส่ยาชาเฉพาะที่)เพื่อรองรับครอบฟันที่สร้างขึ้นใหม่และทำการพิมพ์ปาก - จากนั้นจะทำการใส่ครอบชั่วคราวให้คนไข้ได้ทดลองใส่ระหว่างรอครอบฟันจริง และส่งแลปเพื่อผลิตชิ้นงาน

ครั้งที่ 3 นัดใส่ครอบฟันจริง (หลังจากนัดแรกประมาณ 1-2 สัปดาห์) ทันตแพทย์ประเมินการใส่ครอบฟันว่ามีความพอดี ครอบฟันมีสี ขนาด รูปร่าง ตามความต้องการของคนไข้ หากไม่พอดีอาจมีการปรับแต่งฟันเล็กน้อยระหว่างใส่ - ตรวจเช็คการสบฟัน ดูความเรียบร้อยบริเวณรอยต่อของครอบฟันและเคลือบผิวฟัน - หลังจากนั้นจะทำการยึดครอบฟันจริงโดยใช้ Cement ยึดครอบฟันแบบถาวร

ขั้นตอนการทำครอบฟัน

ครั้งที่ 4 ติดตามอาการ และประเมินผลการรักษา ทันตแพทย์ทำการนัดหมายคนไข้เพื่อติดตามอาการที่อาจเกิดขึ้นหลังจากใสครอบฟัน เช่น การสบฟันที่ยังไม่ดีพอ อาการเสียวฟัน การยึดครอบฟัน และอื่น ๆ รวมทั้งประเมินผลความพึงพอใจหลังการรักษา และแนะนำตรวจเช็คทุก 6เดือนเพื่อรักษาครอบฟันให้อยู่ในสภาพที่ดีอยู่เสมอ

Booking

Call / WhatsApp 

080-2392456

Line

@multident

Follow

  • Line
  • Facebook
  • Instagram
bottom of page